Tin tức

Bình Định phạt nặng người tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

Ngày 4/7, Công an Thị xã Hoài Nhơn quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook. Theo đó, ngày 30/6, ông V.C.T ở Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn đã đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook về việc tăng giá thực phẩm cá, trứng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn khi có dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 1 A đoạn thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hành vi của ông V.C.T đã gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch tại địa bàn. Công an Thị xã Hoài Nhơn đã xử phạt ông V.C.T 12.500.000 (Mười hai triệu năm trăm nghìn đồng) theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 99, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, trong tháng 6/2021, UBND thị xã Hoài Nhơn cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính các trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ spa… trên địa bàn phường Tam Quan Bắc và xã Hoài Mỹ với số tiền 10 triệu đồng/1 trường hợp.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Định, ngày 5/7, Bình Định tiếp tục ghi nhận ba ca dương tính với SARS- CoV-2 tại thị xã Hoài Nhơn. Như vậy, tính đến 16 giờ ngày 5/7, Bình Định ghi nhận tổng cộng 16 trường hợp mắc Covid-19.

Cả ba ca bệnh là người trong một gia đình ở khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đáng chú ý, bệnh nhân 20509 là người đi từ vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh về địa phương ngày 17/6, thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 18/6 đến ngày 1/7 tại khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã không tuân thủ nghiêm quy định cách ly tại nhà mà tiếp xúc với nhiều người. Qua truy vết, cơ quan chức năng đã xác định được 11 người F1 và 22 người F2. Trong đó, 2 người thuộc diện F1 là người thân trong gia đình đối tượng đã dương tình với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 20510 và bệnh nhân 20511).

Ngành y tế Bình Định phối hợp cùng lực lượng công an, các ban ngành đoàn thể địa phương tiếp tục tăng tốc rà soát, truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ba trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong ngày tại thị xã Hoài Nhơn (20509, 20510, 20511). Đến ngày 5/7, tổng số các trường hợp có yếu tố nguy cơ đã truy vết địa bàn thị xã Hoài Nhơn là là 522 F1 và 1.860 F2.

Trước đó, ngày 4/7, ông Phạm Trương - Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hoài Nhơn đã yêu cầu các địa phương trong thị xã tăng cường mạnh mẽ hơn trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương phải khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch như: Một số chốt chặn kiểm soát người đi, về tại chốt thiếu chặt chẽ, nghiêm túc; buông lỏng kiểm tra, giám sát các đối tượng cách ly tại nhà trên địa bàn để xảy ra lây nhiễm; chậm kiện toàn và tổ chức hoạt động Tổ Covid-19 cộng đồng hiệu quả...

Kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Bình Định tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 1 A đoạn qua thị xã Hoài Nhơn.

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn cũng yêu cầu các địa phương trong thị xã khẩn trương rà soát, lập danh sách, tăng cường theo dõi các đối tượng F1, F2, đặc biệt là phân loại đối tượng F1 có nguy cơ cao (tiếp xúc trong phạm vi 2m với ca bệnh F0; người về từ vùng dịch/ổ dịch; người hết cách ly tập trung về cư trú trên địa bàn; người ở trong vùng lõi của các địa phương có dịch) và rà soát các đối tượng F2 có liên quan đến F1 nguy cơ cao để tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách có trọng tâm, trọng điểm. Đẩy nhanh việc tăng tốc xét nghiệm loại trừ…

Thị xã Hoài Nhơn chủ trương chốt chặn chặt các đối tượng F1, đặt mục tiêu phấn đấu cơ bản ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã trong 15 ngày tới. Đồng thời, yêu cầu các Tổ Covid-19 cộng đồng nâng cao hiệu quả hoạt động thực chất, theo dõi, giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly tại nhà, bảo đảm 02 lần/ngày đến nhà nắm tình hình sức khỏe, những khó khăn của hộ cách ly, để xử lý kịp thời. Triển khai nghiêm túc việc niêm yết tại nhà các đối tượng F1 và tại nhà có F2 đang cách ly tại nhà.

Theo Cát Hùng - Ánh Nguyệt/Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/thoi-su-phap-luat/binh-dinh-phat-nang-nguoi-tung-tin-sai-su-that-ve-dich-covid-19-653764/