Công bố tin giảThiên tai, Dịch bệnh

Tin sai sự thật về cơn bão số 5 – năm 2020

Thông tin sai lệch về cơn bão số 5 năm 2020 của Facebooker Huy Nguyen khiến người dân vùng có thiên tai chủ quan và gây nguy hiểm cho họ khi cơn bão xảy ra. 

Theo thông báo của Tổng cục khí tượng thủy văn, facebook Huy Nguyen đã đăng tải những thông tin dự báo và khảng định bão số 5 đã vào bờ tại khu vực Huế, Đà Nẵng lúc 7h30. Trung tâm xử lý tin giả nhận thấy các vấn đề như vậy Thông tin sai sự thật.

Tại cơn bão số 5: luc 8 giờ 20 phút, facebook Huy Nguyen đã đăng tải những thông tin dự báo và khảng định bão số 5 đã vào bờ tại khu vực Huế, Đà Nẵng lúc 7h30 phút sáng ngày 18/9/2020. Việc đăng tải thông tin không chính xác, chưa kiểm chứng của facebook Huy Nguyen đã thu hút người dân ở khu vực bão đổ bộ, người sử dụng mạng xã hội yêu thích và chia sẻ rất mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội của các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Trên thực tế, khi các Facebook này đăng tải, vị trí cơn bão đang còn trên khu vực vùng biển Lý Sơn. Theo số liệu quan trắc thực tế về cơn bão do Trung dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp trên các phương tiện truyền thông cho thấy: tại trạm Thừa Thiên Huế, khí áp thấp nhất quan trắc được là 984,6mb vào lúc 08 giờ 56 phút ngày 18/9/2020. Gió mạnh nhất đo được khi cơn bão này đổ bộ tại Cửa Tùng lúc 08 giờ 45 phút là 23m/s (cấp 9); Hải Lăng gió mạnh lúc 08 giờ 45 phút là 20m/s (cấp 8). Bản tin chính thức từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia lúc 09 giờ ngày 18/9/2020.

Hình ảnh đưa tin sai sự thật của Facebooker Huy Nguyen về cơn bão số 5

Tình huống này khiến nhân dân vùng thiên tai chủ quan là bão đã vào và đổ ra đường gây nguy hiểm cho người dân khi di chuyển trên đường.

VAFC

Những bài viết liên quan

Back to top button