Tin tức

Sử dụng hình ảnh Báo điện tử VTV News đăng tin giả để xuyên tạc

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam nhận được phản ánh của Báo điện tử VTV News về việc trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh giả mạo Báo điện tử VTV News để đưa tin xuyên tạc.

Hình ảnh đưa thông tin xuyên tạc

Hiện tại các đơn vị chức năng đang tìm kiếm những người đưa, chia sẻ thông tin xuyên tạc để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo người dân không thực hiện chia sẻ, lan truyền thông tin giả mạo trên và cân nhắc thận trọng trong việc chia sẻ các thông tin không có nguồn gốc rõ ràng.

Theo thông tin từ Báo điện tử VTV News:

- Báo điện tử VTV News đã rà soát lại toàn bộ tin bài ngày 4/8/2023 không có bài viết nào xuất bản trong khung giờ 8:10 sáng và không có bài viết nào có tiêu đề tương tự.

- Hình ảnh chụp bài báo trên website bị cắt đầu, cắt cuối không biết chụp tại thời điểm nào, chụp bằng thiết bị gì, đường dẫn ảnh chụp là từ trang web nào. Hình ảnh có thể được chụp từ bài viết: “Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại Hội thảo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc sáng 20/2/2023” link: https://vtv.vn/chinh-tri/ngoai-loi-ich-cua-nhan-dan-thi-dang-ta-khong-con-loi-ich-nao-khac-20230220163732858.htm và có các dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh như: Font chữ dẫn nguồn (Báo điện tử Chính phủ) to hơn font chứ trên báo điện tử. Font dấu phảy đơn (') khác so với dấu phảy đơn (') của báo sử dụng trên tiêu đề; font chữ số thời gian đăng bài khác (in nghiêng) với font thời gian trên Báo.