Công bố tin giả

Hiện tượng giả danh, sử dụng hình ảnh trái phép của bác sĩ để bán thuốc giả

Trung tâm xử lý tin giả, thông tin xấu độc Việt Nam nhận được phản ánh của GS TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội nội tiết Đái tháo đường Việt Nam về việc một số trang mạng giả danh Giáo sư để thực hiện hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng. Đây là một vụ việc phản ánh đơn lẻ trong bức tranh đáng báo động về tình trạng giả danh bác sĩ để bán thuốc không rõ nguồn gốc đang ngày càng trở nên phổ biến, hành vi vi phạm pháp luật trên có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

Chiêu trò lừa đảo

Các đối tượng giả danh bác sĩ thường sử dụng các chiêu trò tinh vi để lừa đảo người dân. Họ thường lập các fanpage, website giả mạo các bệnh viện, phòng khám uy tín để đăng tải các thông tin về các loại thuốc chữa bệnh "thần kỳ". Các thông tin này thường được trình bày một cách khoa học, chuyên nghiệp, khiến nhiều người tin tưởng.

 

Sử dụng trái phép hình ảnh TS Trần Hữu Dàng

Khi có người quan tâm, các đối tượng sẽ tiếp cận và tư vấn bán thuốc. Họ thường sử dụng các lời lẽ đường mật, cam kết chữa khỏi bệnh chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, họ còn thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Thông tin sai lệch được chèn vào các nội dung phỏng vấn

Nguy cơ khôn lường

Tình trạng sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc điều trị không theo toa, thuốc không được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất thuốc hợp pháp, không được kiểm định chất lượng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người sử dụng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2022, có khoảng 10.000 vụ ngộ độc thuốc giả, khiến hơn 1.000 người tử vong.

Khuyến cáo

Giả danh bác sĩ để bán thuốc giả là một hành vi vi phạm pháp luật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người dân, Trung tâm xử lý tin giả, thông tin xấu độc Việt Nam khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không mua thuốc từ các nguồn không rõ ràng để tránh tiền mất tật mang. Khi có nhu cầu sử dụng thuốc, cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc. Tuyệt đối không mua thuốc từ các nguồn không rõ ràng, tránh tiền mất tật mang, đặc biệt đối với các loại thuốc mua trên mạng.

 

 

Để phòng tránh tình trạng giả danh bác sĩ để bán thuốc không rõ nguồn gốc, người dân cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ mua thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có giấy phép hoạt động.
  • Kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì thuốc trước khi mua.
  • Nên mua thuốc theo đơn của bác sĩ.
  • Không mua thuốc qua mạng, các trang web, fanpage không rõ ràng.

Một số hình thức giả danh bác sĩ để bán thuốc không rõ nguồn gốc

  • Tạo các fanpage, website giả mạo các bệnh viện, phòng khám uy tín. Các fanpage, website này thường đăng tải các thông tin về các loại thuốc chữa bệnh "thần kỳ", cam kết chữa khỏi bệnh chỉ trong thời gian ngắn.
  • Tạo các bài đăng trên mạng xã hội, diễn đàn,... giới thiệu về các loại thuốc chữa bệnh "thần kỳ". Các bài đăng này thường được viết một cách khoa học, chuyên nghiệp, khiến nhiều người tin tưởng.
  • Trực tiếp tiếp cận người dân để tư vấn bán thuốc. Các đối tượng này thường lợi dụng tâm lý lo lắng về bệnh tật của người dân để lừa bán thuốc.