Công bố tin giả

Thực hư việc Ban tuyên giáo Trung ương yêu cầu chỉnh sửa phim 'Đất rừng phương Nam'

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL bác bỏ thông tin trên và khẳng định: “Đây là thông tin bịa đặt”

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL bác bỏ thông tin trên và khẳng định: “Đây là thông tin bịa đặt”

Gần đây, trên mạng xã hội, một số tài khoản đã đăng tải thông tin với nội dung: “Ban Tuyên giáo Trung ương ý kiến với Bộ Văn Hóa. Yêu cầu chỉnh sửa các nội dung dư luận phản ánh về Đất Rừng Phương Nam: trang phục, câu chuyện, các hội đoàn,… đảm bảo đúng và phù hợp với lịch sử. Dời thời gian chiếu để chỉnh sửa và duyệt lại”.

Trao đổi với PLO ngày 18-10 về thông tin này, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL bác bỏ thông tin trên và khẳng định: “Đây là thông tin bịa đặt”.

Chiều cùng ngày, tin từ Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết không có trao đổi, chỉ đạo nào với Bộ VH-TT&DL như thông tin trên mạng xã hội. "Đây là tin giả" - nguồn tin có thẩm quyền khẳng định.

Poster phim ‘Đất rừng phương Nam. Ảnh: NSX.

Trước đó, ngày 14-10, Hội đồng thẩm định, phân loại phim và một số cơ quan, đơn vị chức năng đã tiến hành thẩm định lại bộ phim Đất rừng phương Nam theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL.

Đại diện nhà sản xuất đã chủ động đề xuất phương án chỉnh sửa phim, theo đó, sẽ bỏ tên và lời thoại Thiên địa hội và Nghĩa hòa đoàn, thay bằng tên gọi khác không liên quan đến hội nhóm của nước ngoài.

Ý kiến từ phía đoàn phim cho biết nhằm hoàn thiện và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người xem về bộ phim Đất rừng phương Nam, phần thoại trong phim sẽ chuyển từ Nghĩa Hoà Đoàn thành Nam Hoà Đoàn và Thiên Địa Hội thành Chính Nghĩa Hội. Sự thay đổi này nhằm tránh sự liên tưởng đến Thiên Địa Hội và Nghĩa Hoà Đoàn từ thời nhà Thanh Trung Quốc.

Bên cạnh đó, điều chỉnh dòng chữ “Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi" lên đầu phim.

Sự điều chỉnh này nhằm làm rõ hơn ý đoàn phim về sự thay đổi mốc thời gian trong tác phẩm văn học, theo sát hơn bản phim truyền hình vốn đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh