Công bố tin giả

Tin giả: Ông Bùi Xuân Huấn (Huấn hoa hồng) xuất hiện trong phóng sự của Đài Truyền hình VIệt Nam (VTV)

Ngày 23/10/2020, trên fanpage “Huấn Hoa Hồng” của ông Bùi Xuân Huấn (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải video clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và có hình ảnh cá nhân ông Bùi Xuân Huấn đi làm từ thiện.

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 06/11/2020, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã làm việc với ông Bùi Xuân Huấn để kiểm chứng thông tin. Tại buổi làm việc, ông Huấn thừa nhận rằng đây là video clip giả mạo chương trình của VTV, do một người hâm mộ gửi đến. Ông Huấn đã cho đăng tải video clip này trên fanpage cá nhân của mình mà không biết rằng nội dung đã được chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh ông Huấn đi làm từ thiện vào đó.

Ngày 10/11/2020, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định số 193/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Bùi Xuân Huấn do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ).

Như vậy, tin xác thực là ông Huấn không xuất hiện trong chương trình phóng sự Chuyển động 24H của VTV. Video clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” được ông Huấn đăng tải trên fanpage “Huấn Hoa Hồng” ngày 23/10/2020 là giả mạo, không phải do VTV sản xuất và phát hành.

VAFC