Công bố tin giả

Cảnh giác để không mắc bẫy tin giả liên quan đến dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam

Virus Corona dưới kính hiển vi

Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, một số khu vực ở nước ta có số ca mắc Covid 19 gia tăng. Lợi dụng tình hình đó, một số tài khoản trên mạng xã hội đã lan truyền những thông tin không chính xác về dịch bệnh. Để người dân có được thông tin kịp thời, chính xác, Bộ Y tế công bố thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam.

Tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân, với lợi thế là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao nhất thế giới, Việt Nam hiện vẫn đang kiểm soát được dịch COVID-19, các trường hợp bệnh nặng giảm và đã qua 105 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong. Theo đánh giá sơ bộ về cấp độ dịch dựa vào số liệu (số ca mắc, tử vong, độ bao phủ vaccine, khả năng đáp ứng thu dung với quy mô toàn quốc) thì tất cả yếu tố đều là màu xanh và không vượt qua cấp độ 1.

Trên thực tế, hiện nay tại nước ta, số ca mắc tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc – nơi đang có sự giao mùa (thống kê hiện nay là đã tăng khoảng gần 4 lần với tuần trước đó). Nguyên nhân của việc số ca mắc COVID-19 tăng, bên cạnh yếu tố thời tiết đang thuận lợi cho sự phát triển của virus, còn do ý thức của con người, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, cơ sở khám chữa bệnh có lúc, có nơi chưa đảm bảo.

Thời gian qua, tại Lào Cai, Hà Nội có xảy ra chùm ca mắc, tuy nhiên, cơ quan chức năng đã chủ động vào cuộc nhanh chóng và kiểm soát được dịch bệnh, Lào Cai sau 5 ngày không còn sự lan rộng ra nữa. Đánh giá chung tình hình thì số ca mắc trong thời gian tới có thể có sự gia tăng, tuy nhiên, số ca nặng, nhập viện chưa có sự đột biến, do đó, chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch.

Khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19

Theo đánh giá của các chuyên khoa, một điểm cần lưu ý là đặc tính hiệu quả của vaccine trong phòng lây nhiễm với biến thể Omciron còn hạn chế, tuy nhiên khả năng phòng chuyển nặng, nhập viện, tử vong thì hiệu quả.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc đã từng nhiễm bệnh hầu hết đều có miễn dịch – do vaccine hoặc do mắc phải. Chính yếu tố này làm các trường hợp khi mắc bệnh có biểu hiện nhẹ hơn, ít hoặc không có triệu chứng. Theo khuyến nghị mới, cần tập trung ưu tiên tiêm chủng bảo vệ nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai) bởi nếu miễn dịch của các đối tượng trên giảm dễ dẫn đến tình trạng tăng nặng, nhập viện, tử vong.

Các địa phương cần rà soát, đánh giá nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định và đề xuất gửi về Bộ Y tế làm cơ sở phân bổ cân đối đầy đủ vaccine và có kế hoạch tiêm đúng thời điểm, đạt hiệu quả phòng dịch tốt nhất.

Các biện pháp, khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế

Ngày 12/4/2023, Bộ Y tế đã gửi công văn 2116/BYT-DP đến Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều biện pháp, trong đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh rà soát cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch, đồng thời, công bố thông tin chính xác, minh bạch để hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đánh giá cấp độ dịch ở cấp xã/phường, khi phát hiện ca bệnh, chùm ca bệnh thì nhanh chóng xử lý, khoanh vùng không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối với người dân, cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ  + ý thức người dân và các biện pháp khác. Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, phương tiện giao thông, tại không gian kín và các địa điểm bắt buộc; khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Vì vậy, cùng với thực hiện đầy đủ khuyến cáo 2K + vắc xin và các biện pháp khác, người dân cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của chính quyền, cơ quan y tế địa phương trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo sư Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Ảnh Bộ Y tế)

Việt Nam hiện đang tiếp tục thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch COVID-19 với hình thức quản lý bền vững. Bộ Y tế đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; đồng thời phối hợp với các chuyên gia, các tổ chức trong nước, quốc tế thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình nhằm chủ động có các điều chỉnh phù hợp; bên cạnh đó vẫn đảm bảo việc huy động các nguồn lực của toàn thể hệ thống chính trị, xã hội trong công tác chống dịch và đảm bảo thống nhất đáp ứng với các quốc gia trên thế giới./.